วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2560

บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับรายการอาหารและเครื่องดื่ม



บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับรายการอาหารและเครื่องดื่ม
วัตถุประสงค์ เพื่อให้นักศึกษาสามารถ
1. อธิบายลักษณะและความสำคัญของรายการอาหารได้
2. อธิบายและแยกประเภทของรายการอาหารได้
3. อธิบายและวิเคราะห์อิทธิพลของรายการอาหารได้
4. อธิบายและวิเคราะห์รูปแบบต่าง ๆ ของรายการอาหารให้เหมาะสมตามลักษณะงานต่าง ๆ ได้ 
....................................................
รูปแบบการให้บริการอาหารและเครื่องดื่ม
1. การบริการด้วยตัวเอง (Self Service)
          1.1 คาเฟ่ทีเรีย (Cafeteria)
          1.2 บุบเฟ่ต์ (Buffet)
          1.3 เทคเอาท์ (Take out) /ไดร์อิน (Drive –in) 
2. แบบมีพนักงานให้บริการ (Waiter service) 
          2.1 American service
          2.2 French service
          2.3 Russian service 

Definition of Menu
* Menu is French Language

* Menu is a list of the items served at a meal or  available for ordering, as at a restaurant. 
* The first menu is Table D’ hôte
* 2 Styles of Menu

            - Set menu
            
            - A la carte


  รูปแบบการนำเสนอรายการอาหารและเครื่องดื่ม
1. White Board                                                  4. Tent Card
2. Model                                                            5. Tablet
3. Paper                                                             6. อื่น ๆ 

การแบ่งประเภทของรายการอาหาร (Classification of Menus)
1. Pricing Menu
            1.1 Fixed Price   =   Buffet, Set menu
            1.2 Separated Price    =   Á La Carte
2. Meal Period Menu แบ่งตามมื้ออาหาร
            2.1 Breakfast Menu อาหารเช้า
            2.2 Brunch Menu อาหารช่วงสาย
            2.3 Lunch Menu อาหารกลางวัน
            2.4 Snack Menu อาหารว่าง
            2.5 Dinner Menu อาหารเย็น
            2.6 Supper Menu อาหารมื้อดึก
3. Variety Menu เมนูที่มีความหลากหลาย
            3.1 Suggestion Menu  เมนูแนะนำ 
            3.2 Dessert Menu  เมนูของหวาน
            3.3 Afternoon Tea Menu, High Tea Menu  เมนูที่ดื่มกับน้ำชา
            3.4 Ethnic Menu  เมนูตามเชื้อชาติ
4. Type of Guest Menu  แบ่งตามประเภทของลูกค้า  
            4.1 Children’s Menu  เมนูเด็ก 
            4.2 Vegetarian Menu เมนูเจ
            4.3 Health & Fitness or Diet Menu เมนูสุขภาพหรือเมนูควบคุมน้ำหนัก
            4.4 Regular Menu  เมนูสำหรับคนปรกติ
5. Type of Outlet Menu  เมนูแบ่งตามห้องอาหาร  
            5.1 Restaurant Menu, Grill Menu, Banquet Menu
            5.2 Bar Menu, Lounge Menu, Coffee Shop Menu
            5.3 Pool Side Menu, Room Service Menu
6. Type of Occasion Menu  เมนูแบ่งตามโอกาส  
            6.1 Cocktail Menu (Reception Function)
            6.2 Coffee Break (Business Function)
            6.3 Gala Menu (Formal Function)
            6.4 Wedding Menu (Informal Function)
7. Period of Time Menu เมนูแบ่งตามระยะเวลา 
            7.1 Fixed Menu (used for several months or longer)
            7.2 Cycle Menu (used for several weeks)
            7.3 Promotional Menu (menu of the day or week)
            7.4 Seasonal Menu (menu in season)
ลักษณะของรายการอาหาร
1. เป็นการให้ข้อมูลรายการอาหารในร้านอาหารที่มีบริการในร้าน
2. เป็นเครื่องมือในการขาย
3. สร้างและสะท้อนภาพลักษณ์ของภัตตาคาร
4. มีลักษณะเปลี่ยนไปตามสถานการณ์  ลักษณะความนิยม 
อิทธิพลของรายการอาหาร (Menu’s Influence)
1. กระบวนการควบคุม (Product control procedures)
2. การควบคุมต้นทุน (Food cost %)
3. การจัดหาเครื่องมือ (Equipment)
4. การจัดหาแรงงาน (Skill and Knowledge)
5. การวางผังในห้องครัว (Kitchen Layout) 
6. การบริการเสิร์ฟอาหาร (Service Requirement)
7. การควบคุมรายได้ (Sale Income Control)
8. การจัดการความสะอาดและอนามัย (Sanitation Management)
9. คำนึงถึงอาหารเพื่อสุขภาพ (Nutritional Content) 

...................................................................