วันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2560

ลำดับแนวการสอน การวางแผนและควบคุมการปฏิบัติงานอาหารและเครื่องดื่ม





รายละเอียดของรายวิชา
ชื่อสถาบันอุดมศึกษา      
วิทยาลัยดุสิตธานี
คณะ/ภาควิชา    
คณะอุตสาหกรรมบริการ สาขาการจัดการโรงแรมและรีสอร์ท

หมวดที่ 1  ลักษณะและข้อมูลโดยทั่วไปของรายวิชา 
รหัสและชื่อรายวิชา        
                                   
จร3204 การวางแผนและ ควบคุมการปฏิบัติงานอาหารและเครื่องดื่ม
HM3204 Planning and Control for Food and Beverage Operations
1.   จำนวนหน่วยกิต          
3(3-0-6)
(ชั่วโมงบรรยาย - ปฏิบัติการ - ค้นคว้าด้วยตนเอง)
2.   หลักสูตร และประเภทของรายวิชา
2.1  หลักสูตร
บริหารธุรกิจบัณฑิต   สาขาวิชาการจัดการโรงแรมและรีสอร์ท 
2.2 ประเภทของรายวิชา
หมวดวิชาเฉพาะ  กลุ่มวิชาเอก
3.   อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชาและอาจารย์ผู้สอน
3.1  อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา

อาจารย์วัชรากร   มยุรี
3.2  อาจารย์ผู้สอน

อาจารย์วัชรากร   มยุรี (wacharakorn.ma@dtc.ac.th)    
อาจารย์ทศพร     สุขะ (tosaporn.su@dtc.ac.th)            

อาจารย์ดวงกมล สุขมงคล (duangkamol.su@dtc.ac.th )     
4.   ภาคการศึกษา ชั้นปีที่เรียน
           
ภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2560
5.   รายวิชาที่ต้องเรียนมาก่อน (Pre-requisites)
             
จร2201 ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับงานบริการอาหารและเครื่องดื่ม
6.   รายวิชาที่ต้องเรียนพร้อมกัน (Co-requisites)
           
ไม่มี 
7.   สถานที่เรียน
             
วิทยาลัยดุสิตธานี กรุงเทพฯ / วิทยาลัยดุสิตธานี พัทยา


8.   วันที่จัดทำหรือปรับปรุงรายละเอียดของรายวิชา ครั้งล่าสุด

13  กรกฎาคม พ.ศ. 2560

จุดมุ่งหมายและวัตถุประสงค์
1.   จุดมุ่งหมายของรายวิชา
วัตถุประสงค์รายวิชา  หลังจากศึกษารายวิชานี้แล้วผู้เรียนจะสามารถ   
1.   ปฏิบัติงานได้ละเอียดรอบคอบ  และมีความซื่อสัตย์  สุจริต  มุ่งมั่นในการทำงาน
2.   ปฏิบัติตามกฎระเบียบข้อบังคับของชั้นเรียน ระเบียบวินัย ความตรงต่อเวลา  และการแต่งกายได้ตลอดภาค 
      การศึกษา
3.   อธิบายความหมายของ รายการอาหาร ประเภทของต้นทุน และระบบปฏิบัติการอาหารและเครื่องดื่มได้
4.   จำแนกความแตกต่างและระบุประโยชน์ของ ต้นทุนอาหาร/เครื่องดื่ม การเขียนตำรับอาหารมาตรฐานได้
5.   วิเคราะห์รายการอาหาร ประสิทธิภาพของระบบปฏิบัติการอาหารและเครื่องดื่มได้
6.   วางแผนรายการอาหาร ระบบปฏิบัติการอาหารและการจัดการแรงงานในธุรกิจอาหาร/เครื่องดื่มได้
7.   สร้างรายการอาหารและรูปแบบ การปฏิบัติการอาหารและเครื่องดื่มที่มีคุณภาพได้
10. ปฏิบัติงานเป็นทีม รับผิดชอบในบทบาทสมาชิกของทีม และผู้นำทีมได้
11. ใช้เทคโนโลยีในการนำเสนอผลงานทั้งการพูด การเขียน และการใช้สื่อต่าง ๆได้     
2.   วัตถุประสงค์ในการพัฒนา/ปรับปรุงรายวิชา
1.  เพื่อให้นักศึกษามีความรู้ในเรื่องของการวางแผนงานและการควบคุมการปฏิบัติงานอาหารและเครื่องดื่ม 
2.  เพื่อให้นักศึกษาสามารถนำความรู้ที่ได้ ไปประยุกต์ใช้ในการประกอบอาชีพและชีวิตประจำวัน


ลักษณะและการดำเนินการ
1.   คำอธิบายรายวิชา
            ความรู้เกี่ยวกับรายการอาหาร การวางแผนและการจัดทำรายการอาหาร การจัดทำตำรับมาตรฐานอาหาร หลักการวัตถุประสงค์และประโยชน์ของการควบคุมต้นทุน การวิเคราะห์ต้นทุนและกำไร การควบคุมค่าใช้จ่าย หลักการตั้งราคาขาย การวิเคราะห์การขายรายการอาหาร ขั้นตอนการสั่งซื้อสินค้า การจัดเก็บ การเบิกจ่าย การควบคุมต้นทุนการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม การควบคุมแรงงาน การทำรายงานต้นทุนอาหารและเครื่องดื่ม
2.   จำนวนชั่วโมงที่ใช้ต่อภาคการศึกษา
บรรยาย
สอนเสริม
การฝึกปฏิบัติ
การศึกษาด้วยตนเอง
45  ชั่วโมง
(3 ชั่วโมง  x  16 สัปดาห์)
สอนเสริมตามความต้องการของนักศึกษาเฉพาะราย
ไม่มีการฝึกปฏิบัติงาน
ภาคสนาม
90  ชั่วโมง
(6 ชั่วโมง x 16 สัปดาห์)
3.  จำนวนชั่วโมงต่อสัปดาห์ที่อาจารย์ให้คำปรึกษาและแนะนำทางวิชาการแก่นักศึกษาเป็นรายบุคคล
           3 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ / ผ่านทางอีเมล์และ Google Classroom ตลอดเวลาปฏิบัติงาน
    อาจารย์วัชรากร Office hour แจ้งให้ทราบในชั้นเรียน ( เบอร์ติดต่อภายใน 166)
    อาจารย์ทศพร Office hour แจ้งให้ทราบในชั้นเรียน  ( เบอร์ติดต่อภายใน 170)
    อาจารย์ดวงกมล Office hour แจ้งให้ทราบในชั้นเรียน  ( เบอร์ติดต่อภายใน 213)
แผนการสอนและการประเมินผล

สัปดาห์ที่
หัวข้อ/รายละเอียด
จำนวน
ชั่วโมง
กิจกรรมการเรียนการสอน และสื่อที่ใช้
ผู้สอน
1
15-16/08/2560
·        แนะนำแผนการเรียนการสอน
-      การเรียน การสอน และการประเมินผล
-          ทบทวนความรู้เกี่ยวกับอาหารและเครื่องดื่ม
บทที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับรายการอาหาร
-          ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับรายการ     
-          ลักษณะและความสำคัญของรายการอาหาร
-          ประเภทของรายการอาหาร
-          อิทธิพลของรายการอาหาร
-          ประเภทของเมนู





3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-  PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
2
22-23/08/2560
บทที่ 2 การวางแผนการจัดทำรายการอาหาร
-          เมนู และ การวางแผนทางการตลาด
-          กลยุทธ์ในการวางแผนรายการอาหาร
-          องค์ประกอบของรายการอาหาร
-          หลักเกณฑ์ในการเลือกรายการอาหาร
-          รายการอาหารเบื้องต้น (Menu Repertory)



3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
สื่อการสอน
-  PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
3
29-30/08/2560
บทที่ 3 การเขียนตำรับรายการอาหารและเครื่องดื่ม 
-          องค์ประกอบในการเขียนตำรับอาหาร
-          ขั้นตอนในการเขียนตำรับอาหารแบบต่างๆ
-          ประโยชน์ของตำรับอาหารมาตรฐาน
-          การเขียนตำรับอาหารมาตรฐาน






3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-  PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
4
5-6/09/2560
บทที่ 4 ต้นทุนและราคาขายในรายการอาหารและเครื่องดื่ม
-          ความสำคัญของต้นทุนและยอดขายในการวางแผนและควบคุมอาหารและเครื่องดื่ม
-          ประเภทของต้นทุนและยอดขาย
-          การหาสัดส่วนของต้นทุนต่อยอดขาย






3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-  PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
5
12-13/09/2560
บทที่ 4 ต้นทุนและราคาขายในรายการอาหารและเครื่องดื่ม (ต่อ)
-         ความสำคัญของต้นทุนต่อตำรับอาหารและเครื่องดื่มต้นทุนมาตรฐานต่อจาน/แก้ว
-         น้ำหนักอาหารสุทธิพร้อมเสิร์ฟ
-         การคำนวณหาต้นทุนในรายการอาหารและเครื่องดื่ม
-         การตั้งราคาขาย  




3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
-  เครื่องคำนวณ
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
6
19-20/09/2560
บทที่ 5 การออกแบบรายการอาหาร
-         องค์ประกอบของรายการอาหารที่ดี
-         การส่งเสริมการขายในรายการอาหาร
-         ภาษาในรายการอาหาร
-         สีและการจูงใจในรายการอาหารการเขียนตำรับอาหารมาตรฐาน




3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
7
26-27/09/2560
บทที่ 6  การวิเคราะห์การขายในรายการอาหาร
-          การคำนวณหาจุดคุ้มทุน
-          แบบฝึกหัด
-          แบบฝึกหัดทบทวนก่อนสอบกลางภาค









3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล

8
สอบกลางภาค
 วันพุธที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2560
เวลา 12.30-14.30 น.

2











สัปดาห์ที่
หัวข้อ/รายละเอียด
จำนวน
ชั่วโมง
กิจกรรมการเรียนการสอน และสื่อที่ใช้
ผู้สอน
9
10-11/10/2560
บทที่ 6  การวิเคราะห์การขายในรายการอาหาร (ต่อ)
-          ตารางวิเคราะห์ MENU Engineering
-          การปรับปรุงรายการอาหาร
-          การเลือกรายการอาหารเพื่อทำรายการส่งเสริมการขาย
-          แบบฝึกหัด




3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
10
17-18/10/2560
บทที่ 7 ระบบจัดซื้อ
-         วัตถุประสงค์
-         ขั้นตอนและวิธีในการจัดซื้อ
-         อาหาร และการเลือกซื้ออาหาร
บทที่ 8  การจัดซื้ออาหารและเครื่องดื่ม
-         เครื่องดื่มและการเลือกซื้อเครื่องดื่ม
-         เทคนิคในการจัดซื้ออาหารและเครื่องดื่ม
-         ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นในการจัดซื้อ
-         การประมาณการจัดซื้ออาหารและเครื่องดื่ม





3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบ  การสอน
-  เครื่องคำนวณ     
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
11
24-25/10/59
บทที่ 9  การรับสินค้า
-         การรับสินค้า
-         ขั้นตอนการรับสินค้า
-         การรับสินค้าที่ดี
-         การตรวจสอบสินค้า
-          
บทที่10 การจัดเก็บสินค้าและการควบคุมสินค้าคงคลัง
-         การตรวจนับสินค้าคงคลังด้านอาหาร
-         การควบคุมสินค้าคงคลังด้านเครื่องดื่ม
-         การวิเคราะห์อัตราหมุนเวียนสินค้า



3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
-  แบบฝึกหัด
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบการสอน

อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
12
31/10/2560
1/11/2560
บทที่ 11  การควบคุมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม
-         การควบคุมการผลิตอาหาร
-         การควบคุมการผลิต
-         กระบวนการผลิตอาหาร
-         การควบคุมการเสิร์ฟอาหาร



3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบ  การสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล


สัปดาห์ที่
หัวข้อ/รายละเอียด
จำนวน
ชั่วโมง
กิจกรรมการเรียนการสอน และสื่อที่ใช้
ผู้สอน
13
7-8/11/2560
บทที่ 12 การควบคุมรายได้และการป้องกันการขโมย
-         การควบคุมรายได้
-         ระบบการสั่งอาหาร
-         การป้องกันการขโมย
-         การป้องกันการทุจริตต่างๆในธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม



3
กิจกรรม
บรรยาย
ถาม-ตอบ
สื่อการสอน
-PowerPoint
เอกสารประกอบ การสอน
อาจารย์ทศพร
อาจารย์วัชรากร
อาจารย์ดวงกมล
14
14-15/11/2560
ทดสอบย่อย
3


15
21-22/11/2560
นำเสนอโครงงาน ครั้งที่ 1
3


16
28-29/11/2560
นำเสนอโครงงาน ครั้งที่ 2

3


17
สอบปลายภาค
วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2560
เวลา 13.30-16.30 น.
3



 แผนการประเมินการเรียนรู้
กิจกรรมที่
ผลการเรียนรู้

วิธีการประเมินผลนักศึกษา

สัปดาห์ที่
ประเมิน
สัดส่วนของ
การประเมินผล
1
1.1.1, 1.1.2, 1.1.3
การเข้าชั้นเรียนและการมีส่วนร่วมในชั้นเรียน
ตลอดภาคการศึกษา
5%
2
1.1.1, 1.1.2, 1.1.3
ระเบียบวินัยและการแต่งกาย 
ตลอดภาคการศึกษา
5%
3
1.1.1, 2.2.1, 2.2.3, 5.1.3, 5.1.4
ทดสอบย่อย
14
5%
3
3.1.1, 3.1.3, 4.1.1, 4.1.2, 5.1.3, 5.1.4
โครงงานและการนำเสนอ
ตลอดภาคการศึกษา
15%
4
2.2.1, 2.2.3, 3.1.1, 3.1.3 5.1.3, 5.1.4
สอบกลางภาค 
5
30%
5
2.2.1, 2.2.3, 3.1.1, 3.1.3 5.1.3, 5.1.4
สอบปลายภาค     
9
40%
รวม
100%



 ทรัพยากรประกอบการเรียนการสอน
1.   หนังสือ ตำรา และเอกสารประกอบการสอนหลัก

วัชรากร มยุรี  เอกสารประกอบการสอนวิชาการวางแผนและควบคุมการปฏิบัติงานอาหารและเครื่องดื่ม.
 กรุงเทพฯ : วิทยาลัยดุสิตธานี, 2554
ดวงกมล สุขมงคล  เอกสารประกอบการสอนวิชาการวางแผนและควบคุมการปฏิบัติงานอาหารและเครื่องดื่ม. พัทยา : วิทยาลัยดุสิตธานี, 2559
2.  หนังสือ เอกสาร และข้อมูลอ้างอิง ที่สำคัญ
        
Jack D Miller,LeaR Dopson David K Hayes. Food and Beverage cost control.Ed.5rd New York: John
            Wiley & Son Inc, 2010.
John A. Drysdale and Jennifer A. Galipeau, Profitable Menu Planing fourth edition.  Pearson
            Education, Inc : New Jersey 2009
Philip Kotler John T Bowen and Jame C. Makens. Marketing for Hospitality and Tourism Fourth
            Edition.  Prentic – hall, Inc : New Jersey 2006
The Culinary Institute of America, The Professional Chef 7th edition. John Wiley & Sons, Inc :
New York 2012
3.  หนังสือ เอกสาร และข้อมูลอ้างอิง ที่แนะนำ

แหล่งค้นคว้าข้อมูลเพื่อเติมที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อในรายวิชา
นิตยสารด้านอาหารต่างๆ เช่น ครัว, Food News, Gourmet & Cuisine, Health & Cuisine, Food Stylist  สื่อสิ่งพิมพ์และเว็บไซต์ต่างๆ เป็นต้น


อาจารย์ประจำวิชา.....................ดวงกมล สุขมงคล...... ...................